Hướng dẫn từ A-Z thủ tục cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài

Những năm gần đây lượng người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, phóng viên… nhập cảnh, lưu trú vào Việt Nam ngày càng tăng cao. Thay vì phải xin visa nhiều lần, hay tạm trú chỉ có thời hạn ngắn thì sẽ có những trường hợp người ngoại quốc được xét cấp thẻ thường trú cho phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam. Vậy thẻ thường trú là gì? Đối tượng, điều kiện được cấp thẻ, thủ tục cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam thực hiện ra sao? Tất cả sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.

Thẻ thường trú là gì?

Theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam định nghĩa về thẻ thường trú như sau: Thẻ thường trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam. Thẻ thường trú có giá trị thay thị thực cho phép người nước ngoài xuất nhập cảnh nhiều lần mà không cần xin visa”.

Thủ tục cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài
Thủ tục cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài khá chặt chẽ, phức tạp

Như vậy, khi được cấp thẻ thường trú người nước ngoài sẽ thuận tiện hơn khi lưu trú tại Việt Nam lâu hơn thời hạn thị thực cho phép, bạn được nhập xuất cảnh nhiều lần mà không cần xin visa, tiết kiệm về thời gian cũng như chi phí. Hơn thế, khi người nước ngoài được cấp thẻ thường trú còn thế có thể bảo lãnh cho thân nhân ( bố, mẹ, vợ, chồng, con) sang Việt Nam lưu trú.

Các trường hợp được xét cấp thẻ thường trú

Khác với việc cấp thẻ tạm trú có quy định thời hạn lưu trú cụ thể cho người ngoại quốc. Thì thẻ thường trú không giới hạn về thời gian cho nên việc xem xét đối tượng được cấp thẻ cũng như thủ tục cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài rất chặt chẽ. Theo Luật pháp Việt Nam những trường hợp dưới đây mới được xét cấp thẻ thường trú tại Việt Nam:

 1. Người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.
 2. Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam.
 3. Người ngoại quốc có cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.
 4. Người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.
đối tượng được xét cấp thẻ thường trú
Các nhà khoa học, chuyên gia thuộc đối tượng được xét cấp thẻ thường trú Việt Nam

Người nước ngoài thường trú tại Việt Nam cần đảm bảo điều kiện gì?

Việc xin thường trú tại Việt Nam được quy định rất khắt khe. Theo Luật xuất nhập cảnh, cư trú người nước ngoài muốn được xét cấp thẻ thường trú cần phải đảm bảo đầy đủ những điều kiện cơ bản sau đây.

 1. Người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.
 2. Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam.
 3. Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.
 4. Người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ trước năm 2000.

Điều kiện xét cho thường trú:

 1. Người nước ngoài quy định tại các trường hợp nêu trên được xét cho thường trú nếu có chỗ ở hợp pháp và có thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.
 2. Người nước ngoài quy định là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam phải được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn của người đó đề nghị.
 3. Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 03 năm trở lên.

Những giấy tờ cần có để xin cấp thẻ thường trú tại Việt Nam

Để xin cấp thẻ thường trú thì người nước ngoài cũng như cá nhân, cơ quan, tổ chức bảo lãnh người nước ngoài thực hiện thủ tục cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ với những giấy tờ hợp lệ sau đây:

 • Đơn xin thường trú theo Mẫu NA12.
 • Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp.
 • 3 ảnh (cỡ 2x3cm nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần).
 • Bản sao hộ chiếu của người nước ngoài có chứng thực.
 • Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được xét cho thường trú quy định tại Điều 40 – Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
 • Công hàm của cơ quan đại diện của nước mà người đó là công dân đề nghị Việt Nam giải quyết cho người đó thường trú.
 • Nếu người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh thì cần có giấy bảo lãnh theo mẫu NA11.
Đơn xin thường trú
Đơn xin thường trú theo Mẫu NA12

Lưu ý:

 • Những giấy tờ do nước ngoài cấp phải được dịch ra Tiếng Việt và hợp pháp hóa lãnh sự.
 • Người ngoại quốc xin thường trú do thân nhân là công dân Việt Nam bảo lãnh phải có giấy tờ chứng minh về chỗ ở hợp pháp, nguồn tài chính cá nhân.
 • Người bảo lãnh phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi nộp hồ sơ.

Thủ tục cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Người nước ngoài sau khi xem xét có thuộc trường hợp và đủ điều kiện được cấp thẻ thường trú thì cần tiến hành thủ tục cấp thẻ thường trú tại Việt Nam theo đúng trình tự được quy định rõ ràng theo luật xuất nhập cảnh, cư trú của Việt Nam.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật

Theo quy định của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, cư trú ở từng trường hợp xin cấp thẻ thường trú cần phải chuẩn bị hồ sơ đảm bảo đầy đủ những giấy tờ phù hợp, hợp lệ theo đúng yêu cầu.

Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền

Sau khi hoàn thiện bộ hồ sơ, người nước ngoài xin thường trú tại Việt Nam phải đến nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất, nhập cảnh – Bộ Công an. Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

 • Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì tiên hành viết giấy biên nhận trao cho người nộp.
 • Trường hợp hồ sơ thiếu sót, không hợp lệ thì cán bộ sẽ hướng dẫn, giải thích để bạn bổ sung.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (trừ ngày lễ, tết).

Bước 3: Chờ kết quả

Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh thông báo bằng văn bản quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc người nước ngoài xin thường trú. Nếu được chấp nhận, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú thông báo người nước ngoài được giải quyết cho thường trú.

Bước 4: Nhận thẻ thường trú

Trong thời hạn 03 tháng kể từ khi nhận được thông báo giải quyết cho thường trú, người nước ngoài phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xin thường trú để nhận thẻ thường trú.

Người đến nhận phải đưa giấy biên nhận và nộp lệ phí theo đúng quy định. Cán bộ trả kết quả sẽ kiểm tra và yêu cầu ký nhận, trả thẻ thường trú cho người nhận.

Giới thiệu về dịch vụ xin cấp thẻ thường trú của Việt Uy Tín

Như vậy, có thể thấy thủ tục xin cấp thẻ thường trú được quy định rất chặt chẽ, đối tượng, điều kiện cũng như hồ sơ xin cấp thẻ phải được kiểm duyệt rất khắt khe. Vì thế, cá nhân người nước ngoài hay doanh nghiệp, tổ chức muốn bảo lãnh xin cấp thẻ thường trú cần phải nắm rất kỹ về quy định của pháp luật Việt Nam trong việc xuất nhập cảnh, cư trú, thường trú.

Chính vì vậy, để giúp người nước ngoài, doanh nghiệp tại Việt Nam có thể đơn giản hoá hơn trong việc xin cấp thẻ thường trú, hệ thống dịch thuật – Visa Việt Uy Tín đã ra đời và đã trở thành sự lựa chọn số 1 của nhiều quý khách hàng, doanh nghiệp, tập đoàn tại Việt Nam.

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, nắm vững các quy định, điều khoản của luật pháp, luật xuất nhập cảnh, cư trú tại Việt Nam sẽ tư vấn đến quý khách hàng mọi thắc mắc về vấn đề xin thường trú và cấp thẻ thường trú tại Việt Nam. Cũng như đồng hành cùng với quý doanh nghiệp, khách hàng trong quá trình thực hiện thủ tục cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *