Quy trình, quy định cách ly khi nhập cảnh vào Việt Nam được ban hành mới nhất

Bạn đang có mong muốn nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc, sinh sống, hay người Việt Nam ở nước ngoài hồi hương tránh dịch chắc hẳn đều có chung băn khoăn về việc cách ly khi về nước sẽ diễn ra thế nào. Bài viết hôm nay Visa Việt Uy Tín sẽ hướng dẫn đến bạn thật chi tiết quy trình, quy định cách ly khi nhập cảnh vào Việt Nam. Những giấy tờ cần chuẩn bị, chi phí cho việc cách ly. Cùng tham khảo ngay nhé!

Quy trình, Quy định cách ly khi nhập cảnh vào Việt Nam
Quy trình, Quy định cách ly khi nhập cảnh vào Việt Nam như thế nào?

Tại thời điểm hiện tại, Chính phủ vẫn đưa ra những quy định cho phép công dân của các quốc gia khác nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc, định cư, học tập, cũng như Việt kiều hồi hương về nước tránh dịch. (Ngoại trừ khách du lịch và người công tác, làm việc dưới 14 ngày). Và việc cách ly khi nhập cảnh vào Việt Nam được coi là quy định bắt buộc mà tất cả cá nhân, tổ chức nào muốn nhập cảnh vào Việt Nam đều phải thực hiện đầy đủ. Vậy thủ tục, quá trình cách ly diễn ra như thế nào?

Người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam phải tuân thủ các quy định cách ly y tế
Người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam phải tuân thủ các quy định cách ly y tế

Quy định cách ly bắt buộc khi nhập cảnh vào Việt Nam

Theo quy định của Chính phủ Việt Nam, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và của Bộ Y tế, khi người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam hay người Việt muốn hồi hương trong thời điểm dịch bệnh Covid cần phải thực hiện cách ly y tế và đáp ứng đủ các điều kiện quan trọng sau:

 • Phải chấp hành cách ly y tế tập trung từ 7-14 ngày tùy vào từng đối tượng cụ thể, tiếp tục theo dõi y tế trong 07 ngày tiếp theo.
 • Đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính tới thời điểm nhập cảnh). Xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng hợp lệ.
 • Người nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Sars-Cov-2 (bằng phương pháp RTPCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.
 • Trong quá trình làm thủ tục tại sân bay, cửa khẩu, hải quan… người nhập cảnh cần trình diện những giấy tờ theo quy định, cũng như thực hiện các phương pháp phòng chống dịch bệnh theo thông điệp 5K.
Cách ly khi nhập cảnh vào Việt Nam phải luôn thực hiện theo thông điệp 5K
Cách ly khi nhập cảnh vào Việt Nam phải luôn thực hiện theo thông điệp 5K
 • Khi đến cơ sở cách ly tập trung, người nhập cảnh phải xét nghiệm Sars-Cov-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 tính từ ngày nhập cảnh. Thực hiện cách ly theo đúng thời gian quy định.
 • Thực hiện đúng thời gian theo dõi y tế tại địa phương, tại nơi lưu trú đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Quy trình các bước thực hiện việc cách ly khi nhập cảnh vào Việt Nam

Để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm cho những người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, cũng như cho người dân đang sinh sống tại tất cả các địa phương trên cả nước. Bắt buộc người nhập cảnh phải thực hiện theo trình tự các bước cách ly sau:

1. Trước khi nhập cảnh

 • Người nhập cảnh cần liên hệ với hãng hàng không về các chuyến bay về Việt Nam. Sau đó, liên hệ với cơ sở cách ly mà bạn mong muốn và thông báo, xác nhận lại với chính quyền địa phương nơi bạn sẽ cách ly khi nhập cảnh.
 • Chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ cần thiết như đơn cấp phép nhập cảnh, Visa, thẻ bảo hiểm dành cho Covid-19 và có thể chi trả được tại Việt Nam.
 • Tiến hành xét nghiệm PCR trong vòng 3 ngày trước ngày nhập cảnh và thực hiện khai báo y tế trực tuyến trong vòng 24 tiếng trước khi nhập cảnh.

Nếu bạn vẫn chưa chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và không biết làm thế nào, hãy liên hệ ngay Việt Uy Tín để chúng tôi hỗ trợ nhé!

2. Tiếp nhận người nhập cảnh và vận chuyển về cơ sở cách ly tập trung

 • Khi đến sân bay bạn cần xuất trình đầy đủ các giấy tờ gồm: hộ chiếu, giấy cấp phép nhập cảnh, giấy xác nhận xét nghiệm PCR âm tính.
 • Sau khi xong các thủ tục kiểm tra tại sân bay, người nhập cảnh sẽ di chuyển đến cơ sở cách ly bằng xe buýt chuyên dụng.

3. Trong thời gian tại cơ sở cách ly tập trung

Tùy thuộc vào việc người nhập cảnh đã tiêm hay chưa tiêm đủ vắc xin mà thời gian cách ly tại cơ sở cách ly tập trung khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ có sự khác nhau. Cụ thể:

 • Trong trường hợp người nhập cảnh đã tiêm đủ vắc xin hoặc đã từng nhiễm SAR-Cov-2 và đã khỏi bệnh thì thời gian cách ly tập trung ngắn nhất là 7 ngày và tiếp tục theo dõi sức khỏe 7 ngày tại nơi ở (hoặc khách sạn).
 • Trường hợp trẻ em nhập cảnh chưa tiêm vắc xin, thời gian cách ly tại cơ sở cách ly là 7 ngày, cách ly tại nơi lưu trú là 7 ngày và theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc khách sạn trong 14 ngày.
Xét nghiệm PCR v.v. ít nhất là 2 lần trong thời gian cách ly tập trung
Theo quy định cách ly khi nhập cảnh vào Việt Nam bạn cần xét nghiệm PCR v.v. ít nhất là 2 lần
 • Trong suốt thời gian cách ly tập trung tại cơ sở cách ly, người nhập cảnh cần phải thực hiện xét nghiệm PCR v.v. ít nhất là 2 lần.
 • Khi đủ thời gian cách ly theo quy định, và tất cả các lần xét nghiệm PCR v.v. đều cho kết quả âm tính, cơ quan chức năng của Chính phủ Việt Nam sẽ cấp “giấy chứng nhận hoàn tất thời gian cách ly”.

4. Bàn giao và cách ly tại nhà/ Theo dõi sức khỏe

Sau khi hoàn tất đủ thời gian cách ly, người nhập cảnh cần tuân thủ thời gian cách ly tại nơi lưu trú (nhà ở hoặc khách sạn) dưới sự hướng dẫn, giám sát của cơ quan chức năng. Thực hiện xét nghiệm PCR vào ngày thứ 7 tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung.

Ở trên là hướng dẫn, quy trình, quy định của việc cách ly khi nhập cảnh vào Việt Nam mà bạn cần lưu ý. Hi vọng đã giúp được bạn nắm được phần nào thông tin và cách thức khi có ý định nhập cảnh Việt Nam. Nếu chưa biết về thủ tục nhập cảnh, làm Visa… hãy đến ngay với Việt Uy Tín. Đội ngũ chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm sẽ tư vấn, giải đáp mọi yêu cầu của bạn, cũng như thực hiện các thủ tục, hồ sơ xin visa nhập cảnh một cách nhanh chóng, đúng hẹn, cam kết hồ sơ đậu 99%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *