NHỔ RĂNG KHÔN CÓ CẦN KHÂU KHÔNG?

Răng khôn mọc ở vị trí trong cùng của cung hàm và không đóng một vai trò quan trọng đối với chức năng ăn nhai cũng như vẻ ngoài của răng miệng. Ngược lại, để giảm đau khi mọc lại, thường nên nhổ bỏ. Sau khi nhổ răng khôn, bạn có cần phải khâu không? Quá trình lành thương có bị ảnh hưởng bởi không khâu không?
>>> Phòng khám nha khoa uy tín TPHCM

Răng khôn là gì?

Răng khôn, còn được gọi là răng số 8, răng cối thứ 3, là chiếc răng cuối cùng trong cung hàm. Những chiếc răng này thường được mọc trong khoảng thời gian từ 17 đến 25 tuổi, khi xương hàm đã phát triển và những chiếc răng khác đã mọc cứng chắc.
Do đó, khi răng khôn mọc lên, thường không có khoảng trống để mọc, dẫn đến răng khôn mọc lệch, mọc ngầm hoặc mọc bị lợi trùm. Do đó, khi có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy răng khôn không bình thường, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khôn để ngăn ngừa các hậu quả có hại.
NHỔ RĂNG KHÔN CÓ CẦN KHÂU KHÔNG
>>> Niềng răng giá bao nhiêu? Chi phí niềng răng tại TP.HCM

Vì sao cần phải nhổ răng khôn?

Như đã nêu ở trên, răng khôn mọc lên khi xương đã phát triển hoàn thiện, khiến các răng khác thường mọc sai vị trí, mọc lệch hoặc mọc ngầm. Nếu không được xử lý kịp thời, tình trạng này có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng sau:

Viêm lợi, viêm nướu

Tình trạng răng khôn mọc lên bị che lấp một phần hoặc toàn bộ. Hôi miệng, đau và sưng vùng lợi, khó chịu khi ăn uống và há miệng là những triệu chứng do thức ăn thừa tích tụ lại gây ra. Đôi khi viêm lợi có thể vỡ ra, gây nhiễm trùng và lây lan sang các khu vực xung quanh lợi, gây nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng.
Sâu răng
Mọc ngầm, đâm vào răng số 7, do răng khôn không có đủ khoảng để mọc. Từ đó tạo ra khe hở gây dắt thức ăn, nhưng những vị trí này khó làm sạch và lâu ngày hình thành mảng bám gây sâu răng.
NHỔ RĂNG KHÔN CÓ CẦN KHÂU KHÔNG
Xuất hiện nang xung quanh răng
Các nang xung quanh răng có thể phát triển từ biểu mô xung quanh răng khôn mọc ngầm. Những nang này có khả năng xô đẩy, tổn thương các răng khác và thậm chí phá vỡ xương hàm.
Khối u do răng khôn mọc ngầm có thể gây gãy xương trong một số trường hợp.
Bác sĩ trong một số trường hợp sẽ chỉ định nhổ răng khôn để chỉnh nha, ngoài việc nhổ răng khôn để ngăn ngừa những hậu quả trên. Những người có răng hô, khấp khểnh hoặc sai lệch khớp cắn phải nhổ răng khôn để tạo khoảng cách, kéo răng về vị trí chính xác và bảo vệ kết quả chỉnh nha.
Răng khôn không chỉ gây ra những biến chứng nguy hiểm mà còn làm tổn hại đến chức năng ăn nhai của bạn và làm mất thẩm mỹ của bạn. Do đó, việc nhổ răng khôn là cần thiết.

Nhổ răng khôn có cần khâu không?

Bác sĩ trực tiếp quyết định có cần khâu sau khi nhổ răng khôn hay không, tùy thuộc vào tình trạng vết thương. Sau khi nhổ răng, bác sĩ cho biết có thể không cần khâu vết thương để kéo dài thời gian lành thương.
Khi khâu vết thương, bác sĩ chỉ khâu một phần chứ không khâu toàn bộ vị trí nhổ. Khâu vết thương được thực hiện để giữ máu, ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm số lượng thức ăn bị nhét vào vết thương và giúp vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn.
Những trường hợp không cần khâu khi nhổ răng khôn: Nếu răng mọc thẳng và dễ nhổ, vết thương nhỏ và ít chảy máu, thì việc khâu không cần thiết.
Các trường hợp nhổ răng phải khâu: Những răng khôn mọc ngầm, mọc lệch hoặc có quá trình nhổ bỏ phức tạp cần phải khâu lại sau khi nhổ vì các vết thương này thường lớn và sâu, có thể gây chảy máu nhiều. Khâu vết thương ngăn ngừa chảy máu ở vị trí nhổ.

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ xác định các yêu cầu sau:
– Vùng nhổ đã được vô trùng bằng cắn chặt bông gạc đến khi máu ngừng chảy.
– Sử dụng thuốc giảm đau theo liều lượng và chỉ định của bác sĩ
– Trong 24 giờ sau khi nhổ, chườm lạnh để giảm đau; để giảm sưng, chườm ấm trong 1-2 ngày tiếp theo.
– Trong ngày đầu tiên, hãy súc miệng bằng nước muối thay vì khạc nhổ. Tránh xuất huyết vì các mạch máu ở vết thương cần thời gian để bịt kín.
Trong những ngày đầu sau khi nhổ, không nên sờ tay hoặc tác động vào vết thương mới nhổ..
– Hãy ăn thức ăn mềm và tránh đồ ăn dai, quá nóng hoặc quá lạnh.
Trong nha khoa, nhổ răng khôn là một tiểu phẫu. Tuy nhiên, để nhổ răng khôn a toàn, bạn nên tìm đến cơ sở nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao để xác định tình trạng của răng khôn của bạn và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả, phù hợp và an toàn nhất.

Thông tin liên hệ

  • Website://benhvienranghammatsg.vn/
  • Địa chỉ: 1256 Đ. Võ Văn Kiệt, Phường 10, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 1800 6836 ( Miễn Phí )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *